Xem các bài viết liên quan :

Dọc theo quốc lộ 1, qua cầu Mỹ Thuận, rẽ phải hướng về phà Vàm Cống, chúng tôi đã trải qua hơn 200km để đến với TP.Long Xuyên. Đây là chuyến đi thực tế sáng tác theo lời mời của UBND TP.Long Xuyên nhân kỷ niệm 10 năm thành lập TP và được công nhận là Đô thị lọai II, đồng thời cũng là kỷ niệm ngày truyền thống CLB Sáng Tác Trẻ lần thứ 34. Chuyến đi gồm 11 nhạc sĩ Xuân Nghĩa (Chủ nhiệm CLB STT – Trưởng đòan); Phạm Gia Khang (Phó CN – Phó đòan); Viết Duy (Ủy viên CLB – Phó đòan); Nguyễn Văn Hiên (Nguyên Chủ nhiệm CLB STT – Cố vấn chuyên môn); Thế Hiển; Thanh Bình; Đòan Ngô Tĩnh; Bảo Duy; Văn Tăng; Gia Vinh; Thái Nguyên. Tuy chuyến đi chỉ vỏn vẹn trong 2 ngày (8 – 9.5.2009), nhưng CLB STT đã được các đồng chí lãnh đạo TP.LX đón tiếp chu đáo và đưa đi tham quan đủ hết Thành phố Long Xuyên, quê hương chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Ngay ngày đầu tiên, anh Lê Ngọc Hải (Trưởng phòng văn hóa thông tin UBND TP.LX) đã đón chúng tôi ngay khi xe vừa đến và dẫn đòan vào thăm khu di tích cách mạng Mỹ Khánh, nằm cách trung tâm khỏang 10km. Nơi đây vào năm 1930, chi bộ Đảng Long Xuyên – Lấp Vò đầu tiên thành lập, cùng nhiều gương anh dũng như Nguyễn Văn Cưng dẫn đường cách mạng, Lê Văn Ghèn cảm tử ôm mìn giết giặc, Lê Thị Hàng bất khuất, bị giặc xẻo thịt vẫn không hàng khiếp sợ, Nguyễn Đăng Sơn đã hùng dũng hô to “Hồ Chí Minh muôn năm” trước lúc hy sinh khi mới 17 tuổi…

Viếng bia tưởng niệm anh hùng Long Xuyên

tìm hiểu bia truyền thống cách mạng

ĐC Lê Ngọc Hải đang giới thiệu sa bàn cho đòan

NS Xuân Nghĩa thay mặt CLB STT ghi lại cảm nghĩ vào sổ lưu niệm

Buổi chiều, chúng tôi được đồng chí Trần Thị Kim Loan (Phó chủ tịch UBND TP.Long Xuyên cùng các đồng chí lãnh đạo ban ngành tiếp đón tại UBND TP.Long Xuyên), giới thiệu sơ nét về TP.Long Xuyên ngày nay qua nhữgn đọan phim, tư liệu sách, và về cuộc vận động sáng tác về TP Long Xuyên đang diễn ra.

NS Xuân Nghĩa thay mặt đòan trao tặng kỷ niệm chương cho ĐC Trần Thị Kim Loan (PCT UBND TP.LX)

Nghe và ghi chép những thông tin về TP Long Xuyên

Sau đó xe đưa đòan đi tham quan thành phố Long Xuyên qua các con đường, tượng đài bác Tôn, hồ Nguyễn Du nơi chiề uchiều thanh niên hò hẹn, sông Long Xuyên với hai bên bờ là nơi tập thể dục của người dân Long Xuyên,

Tham quan trường ĐH An Giang đang xây dựng

Thăm làng nhang ở khóm Bình Đức 4

Thăm trang trại cá sấu

Nếu bạn đang bơi dưới sông mà gặp con cá này chắc chết khiếp. Bạn từng được nghe về huyền thọai con cá này trong bộ phim “Ông cá Hô”. Vâng, đây chính là cá Hô. Nguồi gốc lòai cá này sống ở biển hồ Campuchia. Chúng là lòai cá nước ngọt sống sâu ở dưới sông, nên ít khi nào người ta nhìn thấy nó. Với những con trung niên, nặng gần 100kg, nó không dài lắm nhưng to phần đầu và bụng. Miệng nó không có răng nên không cắn được, nhưng khi nó há mồm ăn, bạn có thể thò cả tay vào trong.Lòai cá này theo dòng sông Mêkông sinh sản và trôi dạt về Việt Nam. Và đặc biệt là ở hồ Nguyễn Du của TP.Long Xuyên. Cách đây vài năm, người ta tát hồ Nguyễn Du, và bắt được khỏang 50 con, mỗi con khỏang 10 năm tuổi. Những con cá Hô trong ảnh này được đem về nuôi tại công viên thiếu nhi Mỹ Thới (Long Xuyên) cho du khách đến tham quan. Chúng tôi thả thức ăn xuống, trông chúng ghê sợ nhưng lại rất hiền, và bạn có thể vuốt ve lên đầu chúng.

Và tối đến là buổi giao lưu bỏ túi giữa đòan với các anh em văn nghệ sĩ địa phương. Có các đồng chí là Bí thư Thành đòan, Trưởng Ban tuyên giáo, Phó ban tuyên giáo, Bí thư xã Mỹ Khánh… Hội Văn nghệ An Giang có nhạc sĩ Mạc Tuân (Phân hội trưởng Âm nhạc Hội VHNT An Giang), nhạc sĩ Phan Thành Phước (Chánh văn phòng Hội văn học nghệ thuật An Giang), và ca sĩ Mỹ Hạnh từng tham gia Vietnam Idol đến liên hoan chào đón đòan.

Sáng hôm sau (9.5.2009), chúng tôi trả phòng khách sạn Long Xuyên, và lên tàu đi tham quan dọc sông Long Xuyên.

Thăm làng cá bè. Những ngôi nhà trên sông này cũng đầy đủ tiện nghi như trên bờ, họ kéo cả điện và ăngten để xem tivi, có cả máy lạnh bên trong. Bên dưới những ngôi nhà này là những lồng nuôi cá Basa. Lọai cá từng đem lại nguồn kinh tế lớn cho tỉnh An Giang, (ở Châu Đốc có hẳn biểu tượng cá Basa). Tiền làm 1 căn nhà này trị giá bằng tiền xây 1 căn nhà tại Quận 1, do phải làm bằng những lọai gỗ quý nhất không mục dưới nước, khung lồng nuôi cá chắc chắn không để thóat cá và không rỉ sét theo thời gian.

Thăm cuộc sống trên sông của chợ nổi Long Xuyên. Người dân mua bán trên những chiếc tàu hoặc ghe. Bạn muốn mua gì, hãy nhìn những cây xào treo đồ gì, thì mua đồ đó. Các lọai rau quả, trái cây. Những chiếc xuồng thì bán càphê đá, giải khát. v.v…

Sau đó tàu đưa chúng tôi đến xã Mỹ Hòa Hưng, trên cồn Ông Hổ, nơi có khu di tích chủ tịch Tôn Đức Thắng (Phó chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, và là Chủ tịch nước đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Ban lãnh đạo khu di tích đã ra đón đòan niềm nở và dẫn chúng tôi đi tham quan.

Cồn Ông Hổ theo truyền thuyết kể lại, nơi đây ngày xưa là rừng và đầm lầy chưa được khai hoang, dân cư sống thưa thớt. Có một đôi vợ chồng già không con cái, một hôm đi nhặt củi ngang qua sông thì thấy 1 con vật giống con mèo đang nằm trôi trên lục bình. Họ vớt lên thì nhận ra đó là 1 con hổ con. Họ quyết định đem về nuôi như con trong gia đình. Con hổ sống với người quen rồi nên cũng hiền lành. Khi hai vợ chồng già chết, con hổ bỏ làng qua bên kia sông và đi mất. Nhưng cứ đến ngày dỗ ông bà, người dân lại thấy con hổ cõng nai trên lưng về cúng trước mộ rồi lại đi. Từ đó người dân gọi đây là cồn Ông Hổ.

Thắp nhang tại đền thờ chủ tịch Tôn Đức Thắng

Ban quản lý cũng mở cửa chiếc máy bay từng đưa chủ tịch Tôn Đức Thắng về quê hương, cho chúng tôi lên tham quan và chụp ảnh

Và tham quan nhà lưu niệm Tôn Đức Thắng, viếng căn nhà nơi bác Tôn sinh ra để tìm hiểu những năm tháng chủ tịch nước Tôn Đức Thắng đã lớn lên và họat động như thế nào.

Chuyến đi kết thúc sau chuyến tham quan khu di tích Tôn Đức Thắng, chúng tôi chia tay TP Long Xuyên trong tìm cảm của những người địa phương. Chỉ là những trái xòai cho mỗi người làm quà, nhưng chứa đầy tình cảm ngọt ngào của nhân dân TP Long Xuyên. Chúng tôi chia tay mãi không rời. Xe đã qua phà, mà những cú điện thọai vẫn liên tục hỏi thăm và hứa hẹn khi TP Long Xuyên tổ chức lễ công nhận đô thị cấp II, chúng tôi sẽ trở lại cùng những bài hát mới về TP Long Xuyên.

Nguồn: xuannghia.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s