Lỗ thủng ở tầng ozon

Con người ngày càng hiểu rằng những việc mà ta làm hằng ngày có thể hậu quả đối với môi trường quanh ta, chẳng hạn như khi hậu, nước, thực phẩm, không khí v.v… Ngày nay chúng ta hiểu rằng những thứ mà chúng ta thải vào không khí sẽ có một hậu quả tai hại ở tần ozon.

Vậy tầng ozon là gì và vì sao nó quan trọng?

Trái đất được bao quanh bởi một bọc không khí dày, gọi là bầu khí quyển. Bầu khí quyển của Trái đất làm một trong những thành phần tạo nên sự sống. Không khí đã che chở chúng ta khỏi những tia tử ngoại. Nó còn che chở cho Trái đất khỏi những cơn nóng lạnh cực độ. nó còn phục vụ chúng ta nhiều phượng tiện khác nữa.

Bầu khí quyển được chia thành nhiều tầng khác biệt nhau. Tầng đáy, cao khoảng 16 cây số, gọi là hạ tầng khí quyển. Hầu hết thời tiết của chúng ta định hình trong tầng này. Tầng thứ hai, cao từ 16 đến 48 cây số gọi là tầng bình lưu.


Ở giữa tầng bình lưu trong khoảng cây số 35 và cây số 19 có tầng ozon, tầng này chứa chất ozon và oxy. Tầng này không có gió và không khí nóng. Chính khí ozon đã làm cho không khí nóng lên.

Khí ozon hút hầu hết tia cực tím do Mặt trời tỏa ra, tạo nên một dải không khí nóng. Nhưng quan trọng hơn là cả tầng ozon ngăn cản mọi tia cực tím đến mặt đất. Tia này, ít thì tốt, nhưng nếu nhiều quá, nó sẽ thiêu đốt chunt1 ta, khó mà sống được. Vì vậy, chúng ta nhận ra sự quan trọng tại sao đừng thải một chất nào vào không khí khiến cho tầng ozon bị hủy hoại.

Theo cuốn “Bách khoa toàn thư”

Xem các bài liên quan :

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s