Điều gì ẩn chứa bên trong Hố đen?

Posted: Tháng Ba 14, 2012 in Khoa Học, Những điều bí ẩn
Thẻ:, , , ,

Người ta vẫn tin rằng vũ trụ này được thành lập cách đây khoảng 13 tỷ năm sau vụ nổ Big Bang nổi tiếng. Nhưng tại sao lại xảy ra vụ nổ đó và trước đó là gì? Nhân viên của Trung tâm Không gian Astro thuộc Viện Vật Lý (ASC FIAN), Vladimir Lukash và Vladimir Strokov tin rằng câu trả lời có thể là một lỗ đen.

Dieu-gi-an-chua-ben-trong-Ho-den_Tin180.com_001

Gần như không thể có được bất kỳ thông tin đáng tin cậy nào về lỗ đen này, bởi vì lực hút từ lỗ đen này rất lớn, đến mức thậm chí các hạt ánh sáng – photon – cũng không thể thoát khỏi nó. Theo các nhà khoa học, có một khu vực bên trong lỗ đen này gọi là “điểm kỳ dị”, nơi không tồn tại cả không gian lẫn thời gian, tỷ trọng gần như tiến đến vô cùng.

Có giả định rằng vũ trụ xuất hiện từ “điểm kỳ dị” này. Nghĩa là trước đó có một điểm nào đó mà không hề có bất kỳ thông số vật lý nào mà chúng ta đã biết. Nhưng rồi có một vụ nổ xảy ra, và vũ trụ bắt đầu quá trình đếm ngược của nó. Hơn nữa, nếu ban đầu không có gì ở đó, vậy thì vụ nổ big bang là từ đâu ra?

Trưởng ban Vật lý thiên văn Lý thuyết ASC FIAN, Tiến sĩ Khoa học Toán và Lý Vladimir Lukash cùng đồng nghiệp của ông Vladimir Strokov quyết định mô phỏng lại tình huống này, để cho phép người ta quan sát “điểm kỳ dị” này và xem điều gì xảy ra ở đó.

Lukash cho biết: “Tất nhiên, giống như trước đây, thật không dễ dàng gì quan sát được thiên thể này”. “Tuy vậy trên mô hình toán học, chúng tôi đã có thể theo dõi được quá trình di chuyển của các photon xuyên qua những khu vực này, nơi mà các quy luật của thuyết tương đối cổ điển không còn thích hợp nữa.”

Điều gì đã xảy ra? Hóa ra là vật chất từ khu vực của chúng ta vào bên trong lỗ đen được chuyển đổi thành năng lượng hấp dẫn rất lớn, tạo ra một vũ trụ mới ở phía bên kia của hố đen .

“Hiệu ứng tạo hạt trong nhiều trường khác nhau, bao gồm cả lực hấp dẫn, là đã được biết đến trong vật lý”, ông Vladimir Lukash nói.

“Khi một ngôi sao sập vào trong một lỗ đen, một trường lực hấp dẫn rất mạnh được tạo ra và đó chính là nguyên nhân sinh ra các hạt. Tiếp theo, do đã có xung lực để mở rộng, các tiến trình diễn ra, chụp lấy vật chất và thổi phồng nó lên thật lớn“.

Phát hiện này giúp con người có thể hiểu được nguồn gốc vũ trụ của chúng ta. Hóa ra nó miêu tả lại một hình thể vật chất bị hút nhất định từ hàng tỷ năm về trước chẳng qua là bị “thổi phồng lên” như là một quả bong bóng mà thôi.

“Vì vậy, chúng ta đang ở phía bên kia của cái lỗ đen tồn tại bên trong một vũ trụ nào đó khác mà chúng ta chưa từng biết đến”, đồng tác giả nghiên cứu này, Vladimir Strokovcho đưa ra lời giải thích đơn giản.

Điều gì ẩn chứa bên trong Hố đen? - Tin180.com (Ảnh 2)

Thuyết Big Bang vẫn chưa bị loại bỏ, nhưng nguyên nhân của nó khác với suy nghĩ trước đây: Nó không phải là kết quả của việc “đục khoét” một cơ cấu có mật độ năng lượng, nhiệt độ và áp lực rất cao, mà là kết quả tác động của các trường hấp dẫn mạnh mẽ, phát ra các hạt từ hố đen qua bên phía “của chúng ta”. Vladimir Strokov nói thêm rằng vũ trụ mới hình thành bắt đầu mở rộng theo các nguyên tắc vũ trụ.

Gần đây, một thành viên khác của Viện Nghiên cứu hạt nhân Vyacheslav Dokuchaev Moscow đưa ra một giả thuyết thực sự giật gân rằng các lỗ đen siêu lớn có thể chứa không chỉ các hạt vi mô – photon và proton – mà còn toàn bộ những hành tinh có thể xoay trong lòng một hố đen vòng quanh điểm kỳ dị trung tâm trên các quỹ đạo ổn định.

Theo Pravda.Ru

Xem các bài liên quan:

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s